Quần áo, mũ, giày dép, đầm, váy…là các kiểu mẫu thời trang mà chúng ta luôn dùng nó mỗi ngày. Chúng được sử dụng để dữ ấm, để bảo vể hay thậm chí dùng để tỏ ra sự khí chất cũng như tính cách của chính bản thân người mặc. Ấy thế, để có thể tạo ra được các mẫu thời trang trên. Thì chúng phải được may mặc từ các sợi vải được sản xuất trong tự nhiên hoặc nhân tạo. Cùng tôi tìm hiểu top 28 các loại vải may mặc trong ngành thời trang này như thế nào nhé.

Top 28 các loại vải dùng để may mặc

Hiển nhiên, các bạn cũng phải biết rằng. Để may mặc được các bộ quần áo như chúng ta biết. Buộc phải sử dụng các loại vải khác nhau. Như thế có thể may mặc ra những bộ đồ phù hợp với loại vải. Thậm chí còn phải phù hợp với điều kiện môi trường nữa.

Thế nên, hãy cùng tôi tìm hiểu 28 loại vải phổ biến được sử dụng nhiều trong thời trang nhé.

Vải Canvas là gì?

Vải canvas hay được gọi là loại vải bố. Là loại vải được dệt từ sợi của cây gài dầu. Vải dệt đơn thường được làm từ sợi bông dày và một chút ít là từ sợi lanh.

vai canvas là gi
vai canvas là gi

Vải canvas nổi tiếng vì độ bền, độ chắc chắn và khả năng chịu lực tốt. Khi kết hợp bông với sợi tổng hợp. Canvas có thể trở thành vải chống nước hoặc thậm chí là vải chống nước hoàn toàn. Làm cho nó trở thành vật liệu tuyệt vời cho các vật dụng ngoài trời.

Vải Cashmere là gì?

Cashmere là loại vải len được làm từ lông của dê cashmere và dê pashmina. Cashmere là sợi tự nhiên nổi tiếng với cảm giác mềm mại cực kỳ và khả năng cách nhiệt tốt.

Vải Cashmere là gì
Vải Cashmere là gì

Sợi len cashmere rất mịn và tinh tế. Khi chạm vào cảm giác gần như là vải lụa. Cashmere giữ ấm rất tốt và nhẹ hơn đáng kể so với len cừu.

Thường thì cashmere được kết hợp với loại len khác. Như merino để tạo thêm độ dày, vì sợi cashmere rất mịn và mỏng.

Vải Chenille là gì? 

Chenille là tên gọi cho cả loại sợi và loại vải tạo ra vật liệu mềm mại này. Các sợi được xếp chồng lên nhau một cách có chủ đích.

Vải Chenille là gì
Vải Chenille là gì

Khi tạo ra sợi, giống như bề ngoài lông mịn của sâu bướm. Chenille cũng là loại vải dệt có thể được làm từ nhiều loại sợi khác nhau. Bao gồm bông, lụa, len và viscose.

Vải Chiffon là gì? 

Chiffon là loại vải dệt dạng vải mỏng nhẹ, có bề mặt nhẵn và một chút lấp lánh. Chiffon có những nếp nhỏ làm cho vải có cảm giác hơi sần khi chạm vào. Những nếp này được tạo ra thông qua việc sử dụng sợi crepe. Với vòng quay kiểu S và Z, tương ứng là quay ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Vải Chiffon là gì
Vải Chiffon là gì

Sợi crepe cũng được quấn chặt hơn rất nhiều so với sợi tiêu chuẩn. Những sợi này sau đó được dệt theo kiểu dệt đơn. Có nghĩa là một sợi chiều ngang xen kẽ qua và dưới một sợi chiều dọc. Vải mỏng manh này có thể được dệt từ nhiều loại sợi vải khác nhau. Cả tổng hợp và tự nhiên, như lụa, nilon, viscose hoặc polyester.

Vải Cotton là gì?

Cotton là một loại sợi đặc trưng. Có nghĩa là nó được tạo thành từ các sợi có độ dài và kích thước khác nhau. Bông được làm từ các sợi tự nhiên của cây bông. Bông chủ yếu được tạo thành từ cellulose. Một hợp chất hữu cơ không tan trong nước, quan trọng cho cấu trúc của thực vật. Và là một vật liệu mềm mại và xốp.

Vải Cotton là gì
Vải Cotton là gì

Thuật ngữ “bông” đề cập đến phần của cây bông mọc ở quả bông. Bọc bên ngoài cho những sợi bông xốp. Bông được quấn thành sợi để sau đó được dệt thành vải mềm mại. Bền chắc được sử dụng cho quần áo hàng ngày như áo thun. Và các vật dụng gia đình như chăn ga gối. Có sẵn cả bông in và bông màu trơn cho các thiết kế khác nhau.

Vải Crepe là gì?

Vải Crepe là loại vải dạng lụa, len hoặc tổng hợp có bề mặt nhăn nhúm và nổi bật. Chúng ta sẽ được biết đến với tên là vải nhiễu. Thường thì crepe là loại vải nhẹ đến trung bình. Vải crepe được sử dụng để may quần áo như váy, suit, áo blouse, quần và nhiều sản phẩm khác.

Vải Crepe là gì
Vải Crepe là gì

Ngoài ra, crêpe cũng phổ biến trong trang trí nội thất. Với các sản phẩm như rèm cửa, trang trí cửa sổ và gối.

Vải Damask là gì?

Damask là loại vải có hoa văn đặc trưng, có thể đảo ngược được. Có nghĩa là hoa văn được dệt vào vải thay vì được in lên vải. Thiết kế của vải được tạo ra thông qua quá trình dệt.

Vải Damask là gì
Vải Damask là gì

Kết hợp của hai kỹ thuật dệt khác nhau thiết kế được dệt bằng kỹ thuật dệt satin. Trong khi, phần nền được tạo ra thông qua kỹ thuật dệt đơn dệt twill hoặc dệt sateen. Hoa văn của Damask có thể đa màu sắc hoặc một màu duy nhất. Damask có thể được làm từ nhiều loại vải khác nhau. Bao gồm lụa, vải lanh, bông, len hoặc sợi tổng hợp như rayon.

Vải Georgette là gì? 

Georgette là một loại vải dạng crepe thường được làm từ tơ lụa nguyên chất. Nhưng cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp như rayon, viscose và polyester.

Vải Georgette là gì
Vải Georgette là gì

Vải crepe georgette được dệt bằng sợi vải quấn chặt. Tạo ra hiệu ứng nhẹ nhăn trên bề mặt. Georgette là loại vải mỏng manh và nhẹ, có bề mặt mờ, không bóng. Georgette silk rất giống với chiffon silk, cũng là loại vải crêpe. Nhưng georgette không mỏng nhẹ như chiffon do dệt sợi chặt hơn. Vải georgette đôi khi được bán dưới dạng màu sắc trơn nhưng thường được in hoa văn sặc sỡ và nổi bật.

Vải Gingham là gì? 

Gingham là loại vải bằng bông hoặc đôi khi là vải pha trộn bông. Được làm từ sợi vải nhuộm màu và dệt bằng kỹ thuật dệt đơn để tạo ra họa tiết ô carô. Gingham thường là mẫu hai màu sắc phổ biến. Như ô carô đỏ và trắng hoặc ô carô xanh và trắng.

Vải Gingham là gì
Vải Gingham là gì

Họa tiết ô carô có thể có nhiều kích thước khác nhau. Mẫu ô carô là đảo ngược và giống nhau ở cả hai mặt của vải. Gingham là loại vải phổ biến vì giá thành thấp và dễ sản xuất. Gingham thường được sử dụng cho áo sơ mi cúc, váy và tấm trải bàn.

Vải Jersey là gì?

Jersey là loại vải dệt kim mềm mại và co giãn, ban đầu được làm từ len. Ngày nay, jersey cũng được làm từ bông, hỗn hợp bông và sợi tổng hợp.

Vải Jersey là gì
Vải Jersey là gì

Mặt phải của vải jersey dệt kim mịn và có gân chỉ đơn nhẹ, trong khi mặt sau của jersey có những vòng lặp. Vải thường có trọng lượng từ nhẹ đến trung bình và được sử dụng cho nhiều loại quần áo và vật dụng trong nhà. Như áo len hoặc ga trải giường.

Vải Lace là gì?

Vải Lace là loại vải mỏng manh được làm từ sợi hoặc chỉ. Có đặc điểm là các hoa văn và mẫu trải dọc qua những kết cấu dệt mở khác nhau. Vải ren ban đầu được làm từ lụa và lanh. Nhưng ngày nay sợi bông và sợi tổng hợp cũng được sử dụng.

Vải lace là gì
Vải lace là gì

Ren là loại vải trang trí được sử dụng để làm đẹp. Và trang trí trang phục và vật dụng trang trí nhà cửa. Ren truyền thống được coi là một loại vải xa xỉ. Vì để sản xuất nó cần rất nhiều thời gian và chuyên môn kỹ thuật.

Vải Leather là gì?

Leather là bất kỳ vải nào được làm từ da thú hoặc da động vật. Và các loại da khác nhau phụ thuộc vào loại động vật và các kỹ thuật xử lý khác nhau. Mặc dù da bò là loại da thú phổ biến nhất được sử dụng cho da.

Vải Leather là gì
Vải Leather là gì

Chiếm khoảng 65% tổng sản lượng da. Nhưng gần như bất kỳ loài động vật nào cũng có thể được sử dụng để làm da, từ cá sấu đến lợn đến cá ngừ. Da là loại vải bền, chống nhăn và có thể mang nhiều vẻ ngoại hình. Và cảm nhận khác nhau dựa trên loại động vật, cấp độ và cách xử lý.

Vải Linen là gì? 

Linen là loại vải cực kỳ chắc chắn và nhẹ, được làm từ cây lanh. Linen là vật liệu phổ biến được sử dụng cho khăn tắm, tấm trải bàn, khăn ăn và ga trải giường. Và thuật ngữ “linens”, tức ga trải giường, vẫn ám chỉ đến những vật dụng gia đình này. Dù chúng không luôn được làm từ vải lanh.

Vải Linen là gì
Vải Linen là gì

Chất liệu này cũng được sử dụng cho lớp nội bộ của áo khoác. Vì vậy có cái tên “lining”. Đây là loại vải hấp thụ và thông thoáng cực kỳ, khiến nó lý tưởng cho trang phục mùa hè. Vì tính nhẹ giúp không khí lưu thông và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Vải Merino Wool là gì?

Lông cừu Merino là loại lông được thu thập từ lớp lông của cừu Merino. Trái với lông cừu thông thường thường gây ngứa. Lông cừu Merino là một trong những dạng lông mềm nhất và không gây kích ứng da.

Vải Merino Wool là gì
Vải Merino Wool là gì

Điều này là do đường kính nhỏ của các sợi lông Merino tinh tế. Khiến chúng linh hoạt và dễ uốn cong hơn, do đó ít gây ngứa. Lông cừu Merino được coi là một loại sợi xa xỉ và thường được sử dụng cho tất và quần áo ngoại trời. Lông cừu Merino được biết đến với khả năng chống mùi, hút ẩm và thông thoáng.

Vải Modal là gì?

Vải modal là loại vải bán tổng hợp được làm từ xơ cây thạch nam. Chủ yếu được sử dụng cho quần áo như đồ lót và đồ ngủ. Cũng như các vật dụng trong nhà như ga trải giường và khăn.

Vải Modal là gì
Vải Modal là gì

Modal là một dạng của rayon, một loại vải dựa trên thực vật khác. Mặc dù nó có độ bền và độ linh hoạt hơn một chút so với rayon. Modal thường được pha trộn với các sợi khác như bông và spandex để tăng độ bền.

Modal được xem là một loại vải xa xỉ nhờ cảm giác mềm mại và giá thành cao, vì nó đắt hơn cả bông hoặc viscose.

Vải Muslin là gì?

Muslin là loại vải bông dệt lỏng lẻo. Nó được làm bằng kỹ thuật dệt đơn, có nghĩa là một sợi chiều ngang xen kẽ qua và dưới một sợi chiều dọc.

Vải Muslin là gì
Vải Muslin là gì

Muslin được biết đến là vật liệu được sử dụng trong các mẫu thử trong thời trang. Để kiểm tra mẫu trước khi cắt và may sản phẩm cuối cùng. Muslin lý tưởng cho việc kiểm tra mẫu. Vì nó nhẹ và mỏng, do đó có thể mô phỏng độ rủ và vừa vặn tốt và dễ dàng may.

Vải Organza là gì?

Organza là loại vải dệt đơn mỏng nhẹ và trong suốt. Ban đầu được làm từ tơ lụa. Vật liệu cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp, chủ yếu là polyester và nylon.

Vải tổng hợp có độ bền cao hơn một chút, nhưng vải rất tinh tế và dễ bị rách và xé. Organza còn được nhận biết bởi những lỗ nhỏ rải rác trên toàn bộ vải. Đó chính là không gian giữa sợi dọc và sợi ngang trong kết cấu dệt đơn.

Vải Organza là gì
Vải Organza là gì

Chất lượng của organza được xác định bằng số lỗ trên mỗi inch. Càng nhiều lỗ thì chất lượng organza càng tốt. Organza rất phổ biến cho váy cưới và trang phục dạ hội. Vì nó có độ bóng và tính trong suốt tạo nên những hình tượng sang trọng.

Vải Polyester là gì?

Được tạo ra từ hợp chất hóa dẫn từ hóa chất như than đá và dầu mỏ. Polyester là loại sợi tổng hợp được tạo ra nhân tạo.

Vải Polyester là gì
Vải Polyester là gì

Vải polyester nổi tiếng với tính bền bỉ của nó. Tuy nhiên, nó không thông thoáng và không hấp thụ chất lỏng như mồ hôi tốt. Sợi polyester kết hợp cũng rất phổ biến vì sợi bền có thể làm tăng sức mạnh cho vải khác. Trong khi vải khác làm cho polyester thông thoáng hơn.

Vải Satin là gì?

Satin là một trong ba kỹ thuật dệt lớn, cùng với kỹ thuật dệt đơn và kỹ thuật dệt twill. Kỹ thuật dệt satin tạo ra một loại vải mềm mại, bóng, mềm mại với độ rủ tuyệt đẹp.

vải satin là gì
vải satin là gì

Vải satin có đặc điểm là bề mặt mềm mịn, lấp lánh ở một mặt. Và bề mặt nhàm chán hơn ở mặt còn lại. Điều này là kết quả của kỹ thuật dệt satin. Và có nhiều biến thể về cách định nghĩa kỹ thuật dệt satin.

Vải Silk là gì?

Lụa là một loại sợi tự nhiên được sản xuất bởi con sâu tơ. Một loại côn trùng, để làm vật liệu cho tổ và kén của chúng.

Vải Silk là gì
Vải Silk là gì

Lụa nổi tiếng với độ bóng và sự mềm mại của nó. Đây là một vật liệu cực kỳ bền và mạnh mẽ, với độ rủ và ánh sáng đẹp. Lụa được sử dụng cho trang phục trang trọng, phụ kiện, chăn ga gối, nội thất và nhiều sản phẩm khác.

Vải Spandex là gì?

Được biết đến cũng là Lycra hoặc elastane. Spandex là một loại sợi tổng hợp có đặc tính đàn hồi cực kỳ.

Vải Spandex là gì
Vải Spandex là gì

Spandex được pha trộn với nhiều loại sợi khác để tăng độ co giãn. Và được sử dụng cho mọi thứ từ quần jean đến trang phục thể thao đến đồ lót.

Vải Suede là gì?

Da lộn là loại da được làm từ phần dưới của da động vật. Tạo ra bề mặt mềm mại. Thông thường, da lộn được làm từ da cừu con. Nhưng cũng có thể được làm từ các loại động vật khác như dê, lợn con, bê và nai. Da lộn mềm hơn, mỏng hơn và không bền bằng da nguyên miếng truyền thống.

Vải Suede là gì
Vải Suede là gì

Tuy nhiên, da lộn rất bền và nhờ cấu trúc mỏng, nó linh hoạt và dễ dàng được tạo hình và chế tác. Da lộn được sử dụng cho giày dép, áo khoác. Và phụ kiện như dây nịt và túi xách.

 Vải Taffeta là gì?

Taffeta là một loại vải dệt đơn cứng cáp thường được làm từ lụa. Nhưng cũng có thể được dệt với polyester, nylon, acetate hoặc các sợi tổng hợp khác. Vải taffeta thường có bề mặt lấp lánh, sáng bóng. Taffeta có thể thay đổi về trọng lượng từ nhẹ đến trung bình và mức độ trong suốt.

 Vải Taffeta
Vải Taffeta

Tùy thuộc vào loại sợi được sử dụng và độ chặt của kết cấu dệt. Taffeta là loại vải lót phổ biến, vì vật liệu này trang trí và mềm mại. Và cũng được sử dụng cho trang phục dạ hội và trang trí nhà cửa.

Vải Toile là gì? 

Toile de Jouy, hoặc đơn giản là toile. Là một loại vải lanh được in với các hoa văn lãng mạn, nông thôn trong một màu sắc duy nhất. Thường là đen, xanh hoặc đỏ trên một loại vải chưa tẩy trắng. Mặc dù từ toile có nghĩa là vải trong tiếng Pháp. Nhưng từ toile đã tiến hóa để cũng ám chỉ đến thẩm mỹ thiết kế ban đầu của loại vải này. Đã trở nên phổ biến tại Pháp vào thế kỷ 18.

Vải Toile là gì
Vải Toile là gì

Thiết kế toile phổ biến cho các vật phẩm không phải vải như giấy dán tường. Và đồ gốm sứ tinh tế. Vải toile được sử dụng cho quần áo, nội thất, rèm cửa và chăn ga gối.

Vải Tweed là gì?

Tweed là loại vải dệt sần thô thường được làm từ len. Các sợi vải có thể được dệt bằng kỹ thuật dệt đơn hoặc dệt twill.

Vải Tweed là gì
Vải Tweed là gì

Đây là loại vải cực kỳ ấm áp, bền bỉ, dày và cứng cáp. Tweed len thường được dệt bằng các sợi màu khác nhau để tạo ra các hoa văn và màu sắc đa dạng. Thường có các họa tiết hình vuông nhỏ và các đường thẳng theo chiều dọc. Tweed rất phổ biến cho các bộ suit và áo khoác, ban đầu đã được làm từ vật liệu này cho hoạt động săn bắn.

Vải Twill là gì?

Twill là một trong ba loại kỹ thuật dệt lớn, cùng với kỹ thuật dệt satin và dệt đơn. Đặc điểm phân biệt của kỹ thuật dệt twill là một mẫu sọc chéo đặc trưng.

Vải Twill là gì
Vải Twill là gì

Kỹ thuật dệt twill có mặt trước riêng biệt. Thường có màu sắc đậm hơn (gọi là wale) với mặt sau nhẹ hơn. Twill có số sợi cao, điều này có nghĩa là vải mịn, dày và bền. Vải twill hiếm khi được in hoa văn trên.

Mặc dù nhiều sợi màu khác nhau có thể được sử dụng. Để tạo ra các thiết kế như tweed và houndstooth. Vải này bền với độ rủ đẹp và được sử dụng cho quần jean, quần vải, nội thất và ga trải giường.

Vải Velvet là gì?

Nhung là loại vải mềm mại, xa xỉ, được đặc trưng bởi một đống sợi mịn đều. Và có một lớp vải mịn màng. Nhờ đặc tính của các sợi ngắn trong đống vải. Nên nhung có độ bóng và mềm mại độc đáo.

Vải Velvet là gì
Vải Velvet là gì

Vải nhung phổ biến cho trang phục dạ hội và váy cho các dịp đặc biệt. Khi vải ban đầu được làm từ tơ lụa. Bông, lanh, len, lông cừu, và sợi tổng hợp cũng có thể được sử dụng để làm nhung.

Khiến nhung trở nên không đắt đỏ và có thể được sử dụng trong quần áo hàng ngày. Nhung cũng là vật liệu nội thất phổ biến. Được sử dụng làm vải bọc ghế, rèm cửa, gối và nhiều hơn nữa.

Vải Viscose là gì?

Viscose là một loại vải rayon bán tổng hợp được làm từ xơ gỗ. Được sử dụng như một loại thay thế của lụa, vì nó có độ rủ và cảm nhận mịn màng tương tự với vật liệu xa xỉ đó.

Vải Viscos là gì
Vải Viscos là gì

Đây là loại vải giống như lụa và hấp dẫn. Vì nó có chi phí sản xuất thấp hơn rất nhiều. Viscose là loại vải linh hoạt được sử dụng cho các mặt hàng trang phục. Như áo blouse, váy và áo khoác, và cũng được sử dụng trong nhà cho thảm và nội thất.