Hẳn sẽ có rất nhiều bạn tìm hiểu về vải lụa, như là vải lụa thái là gì? Vải lụa may áo dài, vải lụa latin…Với kiến thức về loại vải này tương đối đa dạng. Thế nên, trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẽ thêm kiến thức vải lụa là gì cho các bạn hiểu thêm nhé.

Vải lụa là gì?

Vải lụa được cho là loại vải tự nhiên 100%. Phải nói là mềm mại – sang trọng – đẹp nhất trên thế giới. Độ mềm của lụa đã khiến nó trở thành mặt hàng được ưa chuộng trong suốt lịch sử. Và loại sợi đơn giản này đã xây dựng nên những tuyến đường thương mại huyền thoại và biến đổi các nền văn hóa trên khắp Thế giới Cũ.

Bao gồm một loại sợi protein tự nhiên. Tơ tằm chủ yếu bao gồm fibroin. Là một loại protein mà một số loại ấu trùng côn trùng tiết ra để tạo kén. Trong khi các loài côn trùng khác cũng sản sinh ra chất giống tơ. Thì hầu hết tơ trên thế giới đều có nguồn gốc từ ấu trùng Bombyx mori. Dạng loài giun chỉ sống trên cây dâu tằm.

Vải lụa - Silk Fabric là gì
Vải lụa – Silk Fabric là gì

Trong những điều kiện ánh sáng ngoài trời. Lụa tạo ra hiệu ứng quang học lung linh. Đó là do cấu trúc hình lăng trụ tam giác của sợi tơ. Những lăng kính này phản chiếu ánh sáng ở nhiều góc độ khác nhau. Tạo ra màu sắc cầu vồng tinh tế khiến lụa trở nên nổi tiếng.

Vải lụa tiếng anh là gì?

Vải lụa, trong tiếng anh thường được biết đến là Silk fabric. Đây là tên chung hầu hết tất cả loại vải. Tuy nhiên, với loại vải này còn có phân ra nhiều loại khác nữa. Các bạn hãy tham khảo thêm bài mình nhé.

Làm thế nào để có thể sản xuất ra vải lụa?

Mặc dù ngành công nghiệp tơ lụa đã mở rộng đáng kể trong thế kỷ trước. Nhưng quy trình sản xuất loại vải này phần lớn vẫn giống như thời xưa. Sau khi người nuôi tằm thu hoạch kén tằm. Họ thường phơi chúng ở nhiệt độ cao để ngăn tằm trưởng thành chui ra.

Khi mà kén được làm nóng, người thợ tơ tằm cẩn thận gỡ những sợi tơ mà con tằm đã tỉ mỉ đặt vào. Để làm như vậy, kén tơ có thể được đun sôi trong thời gian ngắn.  Nhằm để loại bỏ một lượng nhỏ sericin trong kén. Chất giống như keo mà tằm bài tiết để tạo thành khoang biến thái của chúng.

Tằm tạo ra kén từ một sợi tơ dài. Điều đó có nghĩa là một cái kén được tách ra hoàn toàn sẽ tạo ra một sợi tơ duy nhất. Để gỡ kén, người thợ tơ tằm hoặc một máy tự động sẽ chải kén để tìm đầu lỏng. Đưa nó qua một lỗ gắn bằng sứ vào một cuộn để tách sợi tơ.

Làm thế nào để có thể sản xuất ra vải lụa
Làm thế nào để có thể sản xuất ra vải lụa

Khi sợi tơ được tải vào cuộn. Nó sẽ tự động được gắn vào sợi khác để tạo thành một chuỗi liên tục. Sericin trong sợi tơ giúp các sợi tơ dính vào nhau. Tiếp theo, người sản xuất tơ lụa xoắn những sợi dây dài này lại với nhau để tạo thành sợi.

Các nhà sản xuất tơ lụa có thể thực hiện nhiều quy trình hậu sản xuất khác nhau. Để tạo ra sợi tơ có các thuộc tính mong muốn nhất định. Sau đó sợi tơ được đưa qua một con lăn để làm cho nó đồng đều hơn. Tại thời điểm này, sợi đã sẵn sàng để dệt thành quần áo hoặc một loại hàng dệt khác.

Trước khi dệt, hầu hết các nhà sản xuất vải lụa đều nhuộm sợi và họ có thể tẩy sợi. Các nhà sản xuất này cũng có thể làm cứng. Hoặc hấp lụa để đạt được các đặc tính mong muốn.

Tìm hiểu các tính chất đặc trưng của vải lụa

Tên vải Vải lụa, tơ lụa
Thành phần vải Vải lụa được dệt từ sợi do con tằm tạo thành.
Mật độ số lượng sợi vải Lên đến 600 (số lượng momme là quan trọng hơn)
Độ thoáng khí Cao
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Thấp
Độ co giãn Thấp
Dễ bị vón cục/sủi bọt Thấp
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Lạnh hoặc ấm
Thường dùng Váy ngủ, đồ lót, áo choàng, trang phục dạ hội, áo cánh, bộ vest, áo khoác thể thao, rèm cửa, diềm gối, dù, lốp xe đạp, băng y tế

Những đặc điểm nổi bật khiến cho vải lụa nhiều người yêu mến

 • Kết cấu sang trọng: Vải lụa có kết cấu mềm mại, mịn màng, tạo cảm giác tuyệt vời cho làn da. Nó thường được mô tả là hình ảnh thu nhỏ của sự thoải mái và sang trọng.
 • Ánh sáng tự nhiên: Tơ lụa có độ bóng tự nhiên mang lại vẻ ngoài rạng rỡ. Ánh sáng này góp phần vào sự hấp dẫn thẩm mỹ của nó.
 • Độ thoáng khí: Tơ lụa là loại vải thoáng khí giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nó giúp bạn mát mẻ khi trời nóng và giữ nhiệt khi trời lạnh.
 • Không gây dị ứng: Tơ tằm không gây dị ứng và nhẹ nhàng cho da. Nó ít gây kích ứng hoặc dị ứng hơn so với vải tổng hợp.
 • Độ bền: Mặc dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng lụa là một loại vải bền và chắc. Có thể chịu được việc sử dụng thường xuyên nếu được chăm sóc đúng cách.

Top 7 vải lụa thường dung để sản xuất – may mặc

Mặc dù lụa dâu tằm cho đến nay là loại vải được sản xuất rộng rãi nhất. Nhưng cũng có một số loại vải lụa khác đáng được đề cập.

Vải lụa bằng dâu tằm – Mulderry Silk

Vải lụa dâu tằm là loại vải sang trọng – quý phá đồng thời cũng là loại vải lụa mắc nhất trong các loại vải lụa.

Lụa dâu tằm
lụa dâu tằm

Dâu tằm là loại vải lụa dễ làm nhất và ít tốn kém nhất. Hầu như tất cả lụa trên thế giới đều là lụa dâu tằm, và giống như các loại vải khác. Vải lụa dâu tằm nổi tiếng về độ bền, độ mềm và độ bền.

Vải lụa Eri – Eri silk

Vì việc sản xuất vải lụa eri không cần phải giết tằm. Nên loại vải này còn được gọi là “lụa hòa bình – peace silk”. Mặc dù hầu như không có loại lụa eri nào được sản xuất trên khắp thế giới.

Vải lụa Eri – Eri silk
Vải lụa Eri – Eri silk

Nhưng loại vải này nặng và thậm chí còn bền hơn lụa dâu tằm. Vì tằm eri sống trên cây thầu dầu nên loại tơ này. Đôi khi được gọi là “tằm thầu dầu”.

Vải lụa Tasar – Tasar silk

Bên cạnh lụa dâu, lụa Tasar là loại vải lụa được sản xuất nhiều thứ hai. Loại tơ này rất hoang dã và được sản xuất bởi những con tằm có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Vải lụa Tasar – Tasar silk
Vải lụa Tasar – Tasar silk

Nhật Bản cũng là quê hương của loài tằm Tasar. Nhưng loại tơ mà loài tằm này tạo ra lại có màu xanh.

Vải lụa bằng tơ nhện – Spider silk

Một số loại tơ nhện có độ bền kéo cao. Nhưng không thể nhân giống nhện như tằm. Vì vậy, sản xuất tơ nhện cực kỳ tốn kém. Khiến nó không được sử dụng trong sản xuất dệt may.

Vải lụa bằng tơ nhện – Spider silk
Vải lụa bằng tơ nhện – Spider silk

Thay vào đó, các nhà sản xuất sử dụng tơ nhện để làm áo chống đạn, kính hiển vi, kính thiên văn. Cùng với các sản phẩm công nghiệp hoặc sản phẩm chuyên biệt khác.

Vải lụa Muga – Muga Silk

Vải lụa Muga chỉ được sản xuất ở bang Assam ở Ấn Độ. Và tằm Muga được thuần hóa bán thuần hóa.

Vải lụa Muga – Muga Silk
Vải lụa Muga – Muga Silk

Mặc dù lụa Muga không được biết đến rộng rãi ở phần còn lại của thế giới. Nhưng nhiều thế hệ cư dân Assam đã may quần áo lụa Muga cho giới quý tộc ở khu vực này.

Vải lụa biển – Sea Silk

Một loài trai có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải. Tạo ra một lượng nhỏ sợi giống như tơ.

Vải lụa biển – Sea Silk
Vải lụa biển – Sea Silk

Cư dân ở Taranto, Ý đã thuần hóa những con trai này. Và thị trấn này sản xuất một lượng nhỏ vải lụa biển, còn được gọi là “lụa trai”.

Vải lụa Coan – Coan Silk

Một loài tằm tên là Pacypasa atus sản xuất tơ coan. Có nguồn gốc từ một số vùng của Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý. Những con tằm này ăn cây thông, cây bách xù và cây sồi.

Vải lụa Coan – Coan Silk
Vải lụa Coan – Coan Silk

Trong khi lụa coan được sử dụng rộng rãi ở La Mã cổ đại. Thì việc sản xuất vải coan ngày nay còn hạn chế. Và loại lụa này chủ yếu được sử dụng để gia cố các loại sợi tơ khác.

Các ứng dụng phổ biến được dung với vải lụa

Tơ lụa chủ yếu được sử dụng trong may mặc và đồ gia dụng. Nhưng nó cũng được sử dụng theo những cách không ngờ tới. Chẳng hạn như trong lốp xe đạp và trong y học. Lụa rất tốt cho quần áo mùa hè vì tính chất thấm hút và cách hút ẩm. Đồng thời nó cũng là chất liệu chủ yếu để mặc vào mùa đông. Vì nó có đặc tính dẫn điện thấp. Dưới đây là một số ví dụ về nhiều công dụng của vật liệu này.

 • Trang phục cô dâu và trang trọng: Lụa là chất liệu chủ yếu của nhiều loại áo choàng. Và đầm nhờ vào độ xếp nếp đẹp mắt và những sợi sợi dài bồng bềnh. Ở một bên tạo nên vẻ ngoài sang trọng và bóng bẩy.
 • Cà vạt và khăn quàng cổ: Độ bền và sắc thái của vật liệu. Cũng như màu sắc khiến nó trở nên lý tưởng để làm phụ kiện. Nhiều loại cà vạt cao cấp được làm từ lụa dày. Cho phép dệt hoa văn chặt chẽ, màu sắc phong phú và chất liệu bền. Tơ lụa cũng là chất liệu tuyệt vời để làm khăn quàng cổ. Vừa để trang trí vừa để giữ ấm.
 • Bộ đồ giường: Khăn trải giường bằng lụa là đỉnh cao của sự sang trọng và tính chất mềm mại. Cũng như khả năng thấm hút của chất liệu này khiến nó thực sự tỏa sáng trong phòng ngủ.
 • : Tơ lụa ban đầu được sử dụng làm dù. Vì độ bền và đặc tính đàn hồi của nó. Tuy nhiên ngày nay nylon được sử dụng phổ biến hơn.
 • Bọc vải: Tơ lụa được sử dụng để bọc đồ nội thất và gối. Nhờ độ bền và độ bền của nó, nó mang lại lớp phủ lâu dài.
 • Treo tường: Tranh treo tường trang trí thường được dệt từ lụa. Vì chất liệu này đẹp và phản ứng linh hoạt với màu sắc và thuốc nhuộm.
 • Lốp xe đạp: Vật liệu này đôi khi được sử dụng làm vỏ lốp vì tính nhẹ. Độ bền và tính linh hoạt của nó. Vì lụa có thể đắt tiền nên vỏ cũng có thể được làm từ nylon và bông.
 • Chỉ khâu phẫu thuật: Vì lụa là chất liệu tự nhiên. Nên nó có những công dụng tuyệt vời trong y học. Vật liệu này không gây ra phản ứng tự miễn dịch Cơ thể con người không thể hấp thụ.

Làm thế nào để bảo quản sản phẩm từ vải lụa chuẩn chỉ

Để giữ được vẻ đẹp và tuổi thọ của trang phục lụa. Cần phải tuân thủ các hướng dẫn bảo quản đúng cách:

 • Giặt tay hoặc giặt khô: Cách bảo quản vải lụa tốt nhất là giặt tay hoặc mang đến tiệm giặt khô chuyên nghiệp. Luôn kiểm tra hướng dẫn cụ thể trên nhãn chăm sóc.
 • Chất tẩy nhẹ: Khi giặt lụa, hãy sử dụng chất tẩy nhẹ, có độ pH trung tính. Được thiết kế dành cho các loại vải mỏng manh. Tránh các hóa chất mạnh và thuốc tẩy.
 • Xử lý nhẹ nhàng: Khi giặt hoặc xử lý lụa, tránh vắt, xoắn hoặc chà xát mạnh. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng vắt bớt nước thừa và trải phẳng để khô.
 • Ủi: Nếu cần thiết, hãy ủi quần áo lụa ở nhiệt độ thấp. Hoặc dùng vải để tránh tiếp xúc trực tiếp với bàn ủi.

>>> Xem thêm bài viết về: Vải satin là gì?