Vải lưới là gì? Hay Mesh Fabric là loại vải nào? Hẳn có rất nhiều bạn đều biết hoặc đã nghe cái tên này ở đâu đó. Trong bài viết dưới đây, cùng mình tìm hiểu rõ về tính chất và ứng dụng của nó nhé.

Vải lưới là gì?

Đây là loại vải có sự đặc trưng bởi trọng lượng nhẹ và kết cấu thấm. Không giống như hầu hết các loại vải có kết cấu dệt chặt chẽ. Vải lưới được dệt lỏng lẻo, dẫn đến hàng nghìn lỗ nhỏ xuất hiện trên mỗi loại quần áo lưới.

vải lưới là gì
vải lưới là gì

Nhiều loại vải lưới được làm từ vật liệu tổng hợp như polyester và nylon. Hay thậm chí, một số đồ dùng có kết cấu dưới dạng vải lưới sẽ được làm bằng các hạt nhựa PVC…

Tóm lại, vải lưới là dạng vải có cấu trúc dạng lỗ. Tùy theo biên dạng mà nó sẽ có lỗ to, nhỏ, li ti…Có hình dạng như thoi, vuông, đa giác…Hiện nay, loại vải này vẫn thường được sử dụng trong việc thiết kế thời trang.

Vải lưới tiếng anh là gì?

Vậy vải lưới trong tiếng anh là gì. Mesh fabric là tên tiếng anh của loại vải lưới nói chung. Ngoài ra, còn nhiều loại vải lưới khác các bạn cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Các loại vải lưới mà bạn cần biết

Có một số loại vải lưới khác nhau. Và cũng có nhiều thuật ngữ được sử dụng để chỉ cùng một biến thể vải lưới:

Vải lưới polyester
Vải lưới polyester
  • Vải lưới polyester: Hầu hết các loại lưới dùng trong trang phục thể thao. Loại vải này cực kỳ nhẹ và có khả năng hút ẩm rõ rệt. Không giống như các loại vải khác. Vải lưới polyester không bị đọng mồ hôi và có độ thoáng khí cao.
Vải lưới nylon
Vải lưới nylon
  • Vải lưới nylon: Một trong những ứng dụng mang tính biểu tượng nhất của vải lưới nylon là làm mạng che mặt cho nghề nuôi ong. Loại lưới này ít được sử dụng để may quần áo. Mà thường được sử dụng để làm các vật dụng như màn che lều và túi giặt. Tuy nhiên, lưới nylon đôi khi được sử dụng để may các loại quần áo nhẹ như váy dạ hội.
Vải lưới tuyn
Vải lưới tuyn
  • Vải lưới tuyn: Loại lưới này thường được sử dụng nhiều nhất trong trang phục khiêu vũ. Có màu sắc rực rỡ để làm điểm nhấn. Trong một số trường hợp, vải tuyn có thể được làm từ lụa. Giúp giảm thiểu tác động môi trường của loại vải lưới này.
Vải lưới Power mesh
Vải lưới Power mesh
  • Vải lưới Power mesh: Vải lưới điện được biết đến với khả năng nén. Nó thường được sử dụng trong nhiều loại quần áo thể thao và quần áo định hình. Loại vải này đôi khi cũng được sử dụng trong trang trí nhà cửa do vẻ ngoài gần như hoàn toàn của nó
  • Vải lưới Powernet: Loại vải lưới này có đặc điểm dệt tương đối dày đặc. Powernet thường được sử dụng trong việc định hình trang phục như quần bó, áo lót và quần lót. So với Power mesh thì nó cũng có điểm tương đồng.

Quy trình sản xuất vải lưới như thế nào

Vải lưới được làm bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Chúng sẽ tùy thuộc vào loại sợi mà nó được tạo thành. Mặc dù nylon và polyester rất giống nhau về một số mặt.

Nhưng polyester được phát triển sau nylon vài thập kỷ. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất vật liệu tổng hợp này tuân theo các quy trình sản xuất tiên tiến hơn đáng kể. Mặc dù các quy trình được sử dụng để tạo ra hai loại sợi vải này khác nhau. Nhưng đối với mỗi loại sợi, quy trình này bắt đầu bằng việc tinh chế dầu mỏ.

quy trình sản xuất vải lưới là gì
quy trình sản xuất vải lưới là gì

Sau đó, các monome polyamit được chiết xuất từ loại dầu này. Cho đến khi các monome này sau đó được phản ứng với nhiều dạng axit khác nhau để tạo ra polyme. Các polyme này thường ở dạng rắn sau khi phản ứng.  Tiếp đó chúng được nấu chảy và ép qua các máy trộn để tạo thành các sợi polyme.

Sau khi các sợi này nguội, chúng có thể được chất vào cuộn. Và vận chuyển đến các cơ sở sản xuất dệt để sản xuất thành vải lưới. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất vải lưới sẽ nhuộm sợi polyester. Hoặc nylon trước khi dệt thành vải. Sau đó, các nhà sản xuất dệt có thể dệt những sợi này theo nhiều cách khác nhau. Để tạo ra nhiều dạng lưới khác nhau.

Ví dụ, nhiều loại lưới tuân theo mô hình hình vuông cơ bản. Đã được chứng minh là có hiệu quả qua hàng nghìn năm. Tuy nhiên, các dạng lưới hiện đại hơn, chẳng hạn như vải tuyn, có thể được dệt bằng cấu trúc hình lục giác.

Đặc tính vật lý của vải lưới là gì?

Tên vải Mesh
Tên gọi khác Power mesh, tulle, powernet
Thành phần A variety of different synthetic fiber types
Vải có các biến thể HPI 6-16 lỗ trên mỗi inch
Độ thoáng khí Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Trung bình
Khả năng dữ nhiệt Thấp
Khả năng co giãn Cao
Dễ bị vón cục/sủi bọt Không
Nhiệt độ khuyến nghị khi giặt Lạnh hoặc giặt bằng tay
Thường dùng Áo thể thao, quần short thể thao, đồ lót, quần áo định hình, trang phục tập luyện, màn hình in lụa, lưới…

Một số sự tiện lợi của loại vải lưới này

Độ thoáng khí

Cấu trúc thoáng mát của vải lưới khiến vải có độ thoáng khí cao. Nó giúp không khí lưu thông tự do.  Mang lại lợi thế lớn cho các ứng dụng thông gió và quản lý độ ẩm tốt. Điều này đặc biệt phù hợp với các ứng dụng trang phục thể thao, trang phục ngoài trời và vải bọc.

Nhẹ

Vải lưới nhìn chung có trọng lượng nhẹ. Góp phần mang lại sự thoải mái và phù hợp cho các hoạt động năng động và trong thời tiết ấm áp.

Độ bền

Vải lưới thoạt nhìn có vẻ mỏng manh. Tuy nhiên, bản chất nhẹ của nó trái ngược với tuyên bố này. Với các sợi đan xen hoặc giãn cách mang lại sự toàn vẹn về cấu trúc. Để tăng cường độ bền và khả năng chống mài mòn

Uyển chuyển

Tính linh hoạt của vải lưới cho phép nó dễ dàng thích ứng với các hình dạng và chuyển động khác nhau. Khiến nó phù hợp với các loại quần áo cần sự di chuyển dễ dàng. Hoặc các ứng dụng như túi xách, giày dép hoặc vải bọc ô tô.

Tính linh hoạt

Vải lưới mang lại tính linh hoạt đáng kinh ngạc với nhiều loại vật liệu. Chẳng hạn như polyester, nylon và spandex. Mang lại khả năng co giãn, đặc tính hút ẩm và đặc tính chống tia cực tím cho phép nó đáp ứng vô số ứng dụng.

Ứng dụng của vải lưới ngày nay

Vải lưới có thể được sản xuất với nhiều hình dạng, kích cỡ. Và chất liệu khác nhau vì tính linh hoạt của nó. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của vải lưới.

Quần áo thân mật, hàng dệt kim và quần áo định hình

Vải lưới chủ yếu được sử dụng trong trang phục kín đáo, hàng dệt kim và quần áo định hình. Điều này là do mẫu mã phức tạp, được nhiều người yêu thích cũng như sự thoải mái mà nó mang lại. Chất này có thể được sử dụng trong đồ lót, quần bó, vớ và đồ lót vừa vặn.

Đồ thể thao

Một ứng dụng phổ biến khác của vải lưới là làm đồ thể thao. Do tính nhẹ và thoáng khí của vải lưới. Nên nó thường được sử dụng trong quần legging, áo lót thể thao, đồ bơi và các trang phục thể thao khác.

Sử dụng cho việc trang trí nhà

Vải lưới không chỉ giới hạn trong việc sử dụng trang phục. Nó cũng có thể được sử dụng cho ngôi nhà của bạn. Vải lưới có thể được sử dụng làm rèm, màn chống muỗi, mái hiên, giỏ đựng đồ giặt, v.v.

Sản phẩm ròng

Lưới ban đầu được sử dụng để đánh cá. Và vẫn được sử dụng cho mục đích này cho đến ngày nay. Nhưng so với trước đây dùng dây thừng. Ngư dân hiện nay sử dụng lưới làm từ vải lưới tổng hợp.

Sử dụng trong y tế

Trong khi nhiều người bỏ qua điều này. Vải lưới cũng được sử dụng trong y học. Những gì họ sử dụng là lưới phẫu thuật. Nó được sử dụng cho các ca phẫu thuật thoát vị hoặc bất cứ khi nào có tình trạng sa sút.

Cách bảo quản các loại vải lưới

Điều cần thiết là phải xử lý trước mọi vết bẩn cứng đầu. Hoặc nghiêm trọng ngay khi người ta nhìn thấy chúng trên các mặt hàng vải lưới. Màu sắc sẽ dễ xóa hơn khi nó được xử lý sớm hơn. Tốt nhất nên xử lý các vết bẩn ngay lập tức vì các vết bẩn mạnh có thể gây hại cho các sợi mỏng manh của vải lưới.

Rửa tay hoặc rửa lạnh

Vì vải lưới được làm từ chất liệu tổng hợp nên người ta thường nên giặt tay. Hoặc sử dụng chu trình nhẹ nhàng khi giặt quần áo bằng vải lưới. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Gấp nó đúng cách

Điều cần thiết là phải bảo quản các sản phẩm vải lưới. Cẩn thận để tránh hư hỏng. Cách tốt nhất để bảo trì nó là gấp chúng lại hoặc treo lên. Điều này sẽ giúp vải không bị nhăn hoặc nhăn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo vải lưới được giữ trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Vải dệt dạng lưới có thể được cất trong túi đựng quần áo. Hoặc gấp lại trong ngăn kéo, cả hai đều là những lựa chọn cất giữ lý tưởng.

Thỉnh thoảng chải nó

Điều quan trọng là phải thường xuyên chải các sản phẩm vải lưới bằng bàn chải lông mềm. Để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Ngoài ra, điều này sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng vón cục và giữ cho vải luôn như mới.

Không sử dụng bất kỳ hóa chất nào

Không bao giờ đổ dung môi hoặc hóa dầu lên bất cứ thứ gì làm bằng vải lưới. Điều này áp dụng cho bất kỳ chất lỏng dễ cháy nào. Chẳng hạn như dầu, xăng hoặc bất kỳ loại nào khác. Những chất lỏng này có khả năng gây hại nghiêm trọng cho sợi vải lưới.

Đừng giữ nó chưa khô

Cách tốt nhất để làm khô quần áo vải lưới là treo lên sau khi giặt. Nếu người ta quyết định sử dụng máy sấy. Nó phải ở chế độ thấp hoặc không có nhiệt. Nếu không, vải lưới cuối cùng có thể bị hỏng. Do nhiệt độ cao ảnh hưởng đến các sợi vốn có của nó.

Không sử dụng dung môi mạnh

Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Như thuốc tẩy, bột giặt hoặc bất kỳ loại chất tẩy rửa hóa học nào khác trên vải lưới. Những hóa chất mạnh này có thể gây hại cho các sợi vải mỏng manh của vải lưới. Và làm giảm tuổi thọ của vải.

Đừng để vết bẩn kéo dài

Trên quần áo vải lưới, hãy chú ý đến mọi vết bẩn, mảnh vụn hoặc vết bẩn. Những chất này tồn tại trên vật liệu càng lâu thì càng khó loại bỏ chúng. Bất kỳ chất bẩn nào còn sót lại trên vải lưới trong thời gian dài. Đều có thể gây hại cho sợi vải và để lại những vết bẩn không thể biến mất.

Một số tiêu chuẩn sản xuất của vải lưới ngày nay

Hiên nay, với việc sản xuất các dạng vải lưới này. Chúng thường có một số tiêu chuẩn sản xuất như GRS (Tiêu chuẩn Tái chế Toàn cầu), ISO 9001 và ANSI (Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ).

>>> Xem thêm một số bài viết khác: