Vải viscose được hiểu là một loại vải bán tổng hợp. Tức là được làm từ cellulose của gỗ kèm với các thành phần hóa học. Sao cho khi dệt ra các sợ chỉ dùng để may mặc. Tương tự như loại vải viscose là lyocell – cũng là dạng bán tổng hợp. Vậy trong bài viết chia sẻ kiến thức thời trang dưới đây. Cùng tôi tìm hiểu vải lyocell là gì nhé.

Vải Lyocell là gì?

Vải lyocell là gì? Vải Lyocell là một loại vải bán tổng hợp. Nó thường được sử dụng thay thế cho cotton hoặc lụa. Loại vải này là một dạng rayon.  Và nó có thành phần chủ yếu là cellulose có nguồn gốc từ gỗ. Nghe tới đây, hẳn nó rất giống với vải viscose rồi.

Thế nào là vải Lyocell
Thế nào là vải Lyocell

Vải lyocell khi bạn chạm vào sẽ cảm giác rất mềm. Thêm nữa, vải Lyocell sẽ rất bền dù ướt hay khô và nó có khả năng chống vón cục tốt hơn vải cotton. Chính vì thế mà các nhà sản xuất dệt thích việc có thể dễ dàng trộn loại vải này với các loại hàng dệt khác. Chẳng hạn, nó hoạt động tốt với cotton, lụa, viscose, polyester, nylon và len.

Tuy nhiên, hiện nay vải lyocell thì các bạn còn được biết với các tên là vải Tencel. Thật vậy, bởi vì nguồn gốc phát triển loại vải Tencel bắt nguồn từ lyocell. Do đó, hai loại vải này nó như nhau.

Nguồn gốc bắt nguồn của loại vải lyocell

Được phát triển lần đầu bởi American Enka vào năm 1972. Lyocell đã trở nên phổ biến vào những thập kỷ cuối của thế kỷ 20. Và nó vẫn còn tương đối phổ biến trên toàn thế giới.

Nguồn gốc vải Lyocell
Nguồn gốc vải Lyocell

Vì chủ yếu được làm từ các thành phần hữu cơ. Nên loại vải này được coi là sự thay thế bền vững hơn cho các loại sợi tổng hợp hoàn toàn như polyester. Tại American Enka, vải lyocell chỉ vượt qua được giai đoạn phát triển thử nghiệm. Trước khi dự án bị bỏ dở.

Mãi đến những năm 1980, một công ty của Anh tên là Courtaulds Fibers. Đã nhặt những mảnh ghép đó và tạo ra một loại vải mới mang tên Tencel. Dựa trên nghiên cứu lyocell. Hai loại vải này giống hệt nhau về mặt hóa học và thuật ngữ Tencel và lyocell có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Làm thế nào để chế tạo ra vải Lyocell

Vải Tencel gần giống về mặt hóa học với rayon. Nhưng một quy trình hơi khác được sử dụng để tạo ra loại rayon này. Không giống như quy trình sản xuất rayon. Quy trình sản xuất vải lyocell liên quan đến việc sử dụng dung môi trực tiếp.

Làm thế nào chế tạo vải Lyocell tencel
Làm thế nào chế tạo vải Lyocell tencel

Thay vì dung môi gián tiếp. Kỹ thuật kéo sợi dung môi được sử dụng để tạo ra Tencel. Có nghĩa là không giống như trường hợp sản xuất rayon. Quy trình sản xuất Tencel không gây ra bất kỳ thay đổi hóa học đáng kể nào đối với cấu trúc hóa học của cellulose.

Trong khi các loại vải có nguồn gốc từ Xenlulo đã tồn tại gần 200 năm. Nhưng chúng mới chỉ được sản xuất hàng loạt kể từ đầu thế kỷ 20. Những loại vải này ban đầu được thiết kế để thay thế cho lụa. Và những người tiên phong về vải xenlulo đã cố gắng tái tạo quy trình mà tằm sử dụng để tạo ra lụa thật.

Quy trình sản xuất vải Lyocell
Quy trình sản xuất vải Lyocell

Loại vải Xenlulo đầu tiên được sản xuất hàng loạt là rayon. Cho đến ngày nay, rayon được sản xuất bằng phương pháp ép đùn. Là một trong những phương pháp sản xuất vải xenlulo mới nhất. Việc sản xuất Lyocell cải tiến các phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất rayon. Nó hiệu quả hơn, tạo ra ít chất thải hơn và tạo ra sản phẩm ít tổng hợp hơn rayon.

Đặc tính vật lý của loại vải Lyocell

Tên vải Lyocell
Tên khác của vải Tencel
Thành phần Cellulose gỗ và các chất tổng hợp
Mật độ sợi may 300-600
Khả năng thoáng khí Rất thoáng
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Thấp
Dễ bị vón cục/sủi bọt Trung bình
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Nhiệt độ thường
Ứng dụng Denim, áo sơ mi, đồ lót, khăn tắm, băng tải, băng y tế, giấy đặc biệt

Ứng dụng vải Lyocell

Vải Lyocell thường được sử dụng thay thế cho cotton hoặc lụa. Loại vải này có cảm giác giống như bông mềm. Và được dùng để làm mọi thứ từ áo sơ mi, khăn tắm cho đến đồ lót.

Mặc dù một số loại quần áo được làm hoàn toàn từ lyocell. Nhưng người ta thường thấy loại vải này được trộn với các loại vải khác như cotton hoặc polyester. Vì Tencel rất bền nên khi trộn với các loại vải khác. Nên vải tổng hợp sẽ bền hơn vải cotton hoặc polyester.

Ứng dụng vải Lyocell trong cuộc sống
Ứng dụng vải Lyocell trong cuộc sống

Ngoài hàng may mặc, loại vải này còn được sử dụng trong nhiều môi trường thương mại. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất đã thay thế lyocell bằng bông trong các bộ phận vải của băng tải. Khi thắt lưng được làm bằng loại vải này, chúng sẽ bền hơn và có khả năng chống mài mòn cao hơn.

Hơn nữa, Tencel đang nhanh chóng trở thành loại vải được ưa chuộng. Để làm băng y tế. Trong các tình huống sinh tử, việc có một loại vải có độ bền kéo cao là rất quan trọng. Và Tencel hay Lyocell đã chứng tỏ mình bền hơn các loại vải được sử dụng để băng bó y tế trước đây. Đặc tính hấp thụ cao của loại vải này cũng khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng. Để mà sử dụng trong các ứng dụng y tế.

Vải Lyocell thường dung may cho gì nhiều là chính?

Vậy tóm lược lại thì lyocell hay Tencel được may hoặc sử dụng trong các lĩnh vực dưới đây:

 • Thời trang và may mặc: Vải Lyocell có cảm giác mềm mại, mát mẻ và thoải mái. Làm cho nó được ưa chuộng trong việc sản xuất quần áo như áo sơ mi, váy, quần và nhiều sản phẩm khác.
 • Trang trí nội thất: Vải Lyocell cũng được sử dụng trong việc làm đồ trang trí nội thất như rèm cửa, bức tranh, và đệm. Sự mềm mại và dễ chăm sóc của nó làm cho nó phù hợp cho các sản phẩm nội thất.
 • Chăn, gối và vật dụng ngủ: Khả năng hấp thụ ẩm tốt của Lyocell làm cho nó lựa chọn tốt cho sản phẩm ngủ như chăn, gối. Và các sản phẩm khác liên quan đến giấc ngủ.
 • Thể thao và đồ dùng ngoại ô: Vải Lyocell có khả năng thoát ẩm tốt, giúp người mặc cảm thấy khô ráo và thoải mái. Nên nó được sử dụng trong quần áo và sản phẩm đồ dùng ngoại ô cho các hoạt động thể thao.
 • Sản phẩm y tế: Vì tính chất chống khuẩn và khả năng kiểm soát mùi. Nên vải Lyocell cũng được sử dụng trong một số ứng dụng y tế như trang phục y tế và sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Các loại vải Lyocell mà bạn cần biết

Theo quan điểm hóa học, chỉ có một loại vải lyocell. Ngay cả khi chất này được gọi là Tencel. Nó có cùng thành phần hóa học và được tạo ra bằng cùng một quy trình.

Tuy nhiên, có một số loại vải rất giống với vải lyocell mà bạn nên biết. Khi tìm hiểu thêm về loại vải này. Ví dụ về các loại vải tương tự này bao gồm:

 • Viscose rayon: Loại vải này là loại vải dệt xenlulo đầu tiên trở nên phổ biến. Viscose rayon đã được sản xuất từ vài thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Trước đó một số nguyên mẫu vải cellulose đã bị ngừng sản xuất. Do tính dễ cháy hoặc quy trình sản xuất không bền vững.
 • Modal rayon: Loại rayon này tương đối giống với Tencel ở một số điểm. Nó được tạo ra với quy trình đơn giản hơn rayon viscose. Và có độ bền kéo cao hơn đáng kể so với các loại sợi xenlulo khác. Phương pháp sản xuất rayon này được phát hiện vào những năm 1940. Và nó thể hiện một bước nhảy vọt về mặt kỹ thuật trong sản xuất vải xenlulo. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất trên thế giới vẫn sản xuất rayon viscose thay vì rayon modal.

Ưu và nhược điểm của loại vải Lyocell

Về ưu điểm

Với vải Lyocell thì sẽ có một số ưu điểm như sau:

 • Khả năng hút ẩm tốt
 • Độ bền cao
 • Dễ dàng sản xuất
 • Tính ứng dụng may mặc nhiều
 • Vải Lyocell rất mềm mại

Về nhược điểm

 • Đây là loại vải dễ cháy
 • Khả năng giữ nhiệt và độ co giản thấp
 • Ô nhiễm môi trường bởi vì quá trình sản xuất sử dụng nhiều chất hóa học

Cách bảo quản các loại vải bằng Lyocell – Tencel

Làm thế nào mà chúng ta có thể bảo quản được các loại vải bằng lyocell này. Cùng mình tìm hiểu một số phương pháp bảo quản loại vải này nhé.

Bảo quản các loại vải bằng Lyocell trong nhà máy sản xuất

Bảo quản và chăm sóc loại vải lyocell trong nhà máy sản xuất. Là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ bền của sản phẩm. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn có thể thực hiện:

Bảo quản trong điều kiện kho thích hợp:

 • Lưu trữ vải lyocell ở nơi khô ráo, thoáng mát và thoải mái để tránh mục nát hoặc bị ẩm.
 • Giữ cho nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Để tránh các điều kiện môi trường gây hại đến chất liệu.

Bảo vệ khỏi ánh sáng trực tiếp:

 • Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Có thể làm mất màu và giảm độ bền của vải, vì vậy hãy giữ vải lyocell trong môi trường có ánh sáng yếu. Hoặc trong bao bì che phủ.

Kiểm tra định kỳ:

 • Thực hiện kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có vết bẩn, nấm mốc. Hoặc tổn thương nào xuất hiện trên vải.
 • Nếu có vết bẩn hoặc bị hư hại. Hãy xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng lan rộng.

Bảo quản đúng cách:

 • Bạn có thể sử dụng các kệ hoặc pallet để giữ vải lyocell trên mặt sàn. Tránh tiếp xúc trực tiếp với sàn và giữ cho chúng thoải mái hơn.

Kiểm soát độ ẩm:

 • Sử dụng hệ thống kiểm soát độ ẩm trong nhà máy. Để đảm bảo rằng không gian lưu trữ không quá ẩm. Điều này giúp ngăn chặn sự hình thành mốc và bảo vệ vải lyocell khỏi những tác động tiêu cực của độ ẩm.

Bảo quản tách biệt:

 • Bảo quản các cuộn vải lyocell tách biệt. Và giữ khoảng trống đủ giữa chúng để tránh sự tiếp xúc trực tiếp và hạn chế nguy cơ tổn thương.

Chăm sóc và bảo trì máy móc:

 • Đảm bảo rằng các máy móc và thiết bị trong nhà máy. Được bảo trì đúng cách để tránh bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào có thể gây tổn thương cho vải lyocell.

Bảo quản các đồ thời trang, may mặc bằng vải Lyocell – Tencel

Đối với các mẫu thời trang về quần áo, đồ dùng bằng vải Lyocell thì sao? Cùng mình tìm hiểu một số phương pháp bảo quản đồ nhé:

Giữ sạch:

 • Luôn đảm bảo rằng vải không bị bám bẩn hoặc tạp chất. Nếu có vết bẩn, hãy làm sạch ngay để tránh việc chúng có thể làm hại đến chất liệu.

Giặt đúng cách:

 • Theo hướng dẫn chăm sóc trên nhãn, giặt lyocell. Với nước lạnh hoặc nước ấm nhẹ.

Sử dụng chế độ giặt nhẹ để giảm stress trên sợi vải và tránh sự co rút.

 • Tránh sử dụng chất tẩy mạnh, hạn chế sử dụng chất tẩy có chứa clo. Để giữ cho chất liệu không bị hư hại.

Tránh làm nhăn:

 • Treo quần áo bằng lyocell thay vì gập nó để tránh tình trạng nhăn nhúm.

Hạn chế làm khô ngoại tại:

 • Tránh làm khô ngoại tại (nắng trực tiếp hoặc sấy ngoại tại quá mức). Vì điều này có thể làm mất màu và làm giảm độ bền của vải.

Làm khô bằng phương tiện tự nhiên:

 • Nếu sử dụng máy sấy, hãy chọn chế độ làm khô tự nhiên. Và hạn chế sử dụng nhiệt độ cao.

Lưu trữ đúng cách:

 • Bảo quản quần áo bằng lyocell ở nơi khô ráo và thoáng mát.
 • Tránh lưu trữ trong môi trường ẩm ướt. Vì nước có thể gây mục nát và tăng khả năng xuất hiện nấm mốc.

Ép hoặc là:

 • Ép hoặc là vải bằng lyocell khi cần thiết. Nhưng hãy tránh sử dụng nhiệt độ quá cao (hơn 50 độ).

>>> Xem thêm bài viết: Vải viscose là gì? Tìm hiểu kiến thức ngành sản xuất may mặc