Vải Polyamide hiện nay được sử dụng khá là nhiều. Từ trong lĩnh vực thời trang cho đến đồ dùng hằng ngày. Vậy, các bạn đã biết vải polyamide này là gì chưa. Trong bài viết chia sẻ dưới đây, cùng mình tìm hiểu kiến thức về vải polyamide là gì nhé.

Vải Polyamide là gì?

Vải polyamide là thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều loại vải khác nhau. Được làm từ các chuỗi monome polyamide. Loại vải polyamide nổi tiếng nhất là nylon, nhưng có khá nhiều loại vải khác nhau.

Vải Polyamide là gì?
Vải Polyamide là gì?

Mặc dù các loại vải này có nguồn gốc từ các phân tử gốc cacbon. Nhưng chúng hoàn toàn là chất tổng hợp. Có nghĩa là chúng vốn khác với các loại vải bán tổng hợp. Chẳng hạn như vải rayon và các loại vải hoàn toàn hữu cơ như bông.

Lợi ích chính của vải polyamide là độ đàn hồi. Đây là điều mà nhiều người cũng đánh giá cao sự mềm mại của nó. Mặc dù loại vải này không giữ nhiệt hiệu quả hoặc hút ẩm ở mức độ như các loại vải khác. Nhưng khả năng định hình nó thành những chiếc tất cực kỳ tốt

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ “polyamide” cũng có thể đề cập đến nhiều loại vải hữu cơ như len và lụa. Trong ngôn ngữ hóa học, thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến một phân tử có liên kết amit lặp lại.

Tóm lại, Polyamide là vải gì? Chúng là vải tổng hợp được từ chuỗi polime cùng với một số hợp chất hữu cơ. Có khả năng co dãn, thoáng khí và co thể hút ẩm.

Vải Polyamide được tạo như thế nào?

Mặc dù các phương pháp được sử dụng để sản xuất vải polyamide có thể khác nhau. Tùy theo nhà sản xuất nhưng chúng đều giống nhau ở chỗ. Đều có nguồn gốc từ monome polyamide. Trong một số trường hợp, polyamide có thể được lấy từ các nguồn khác. Nhưng nguồn phổ biến nhất của các monome này là dầu mỏ (dầu thô).

Quy trình sản xuất vải Polyamide
Quy trình sản xuất vải Polyamide

Monome được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất vải polyamit. Được gọi là hexamethylenediamine, còn được gọi là axit diamine hoặc chỉ diamine. Nylon 6,6 là loại vải polyamit phổ biến nhất và loại nylon này được sản xuất khi diamine kết hợp với axit adipic.

Một phản ứng hóa học xảy ra khi hai hợp chất này tiếp xúc với nhau. Axit diamine biến đổi thành chuỗi monome lặp lại được gọi là polymer. Polyme được gọi là nylon 6,6 có dạng muối. Và khi đun nóng muối này, nó sẽ nóng chảy.

Sau khi nhà sản xuất vải polyamit thu được vật liệu nóng chảy này. Nó sẽ được chuyển qua máy kéo sợi kim loại với quy trình gọi là ép đùn. Polyamit nóng chảy ngay lập tức cứng lại sau khi được ép đùn qua máy kéo sợi. Sau đó được nạp vào một loại ống cuộn gọi là suốt chỉ.

Trong quá trình ép đùn, một lượng lớn nước được sử dụng để làm nguội nylon nóng chảy. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, nước bị ô nhiễm này có thể được xử lý đúng cách hoặc không.

Sau khi sợi polyamit được đưa vào suốt chỉ. Chúng sẽ được kéo căng để cải thiện độ đàn hồi và độ bền. Tiếp theo, một quá trình gọi là “drawing” được sử dụng để sắp xếp các phân tử trong sợi polyme theo cấu trúc song song.

Các sợi được xếp cạnh nhau trên một ống cuộn và sau khi quá trình này hoàn tất.  Sợi polyamide đã sẵn sàng để kéo thành vải. Trong hầu hết các trường hợp, loại sợi này được trộn với các loại vải dệt. Khác khi nó được dệt thành các sản phẩm dệt để sử dụng cho người tiêu dùng.

Ưu và nhược điểm vải Polyamide 

Về ưu điểm

 • Độ bền cao
 • Chống nước tốt
 • Nhẹ và thoáng khí
 • Dễ bảo quản
 • Chống tia UV tốt

Về nhược điểm

 • Dễ nhanh hỏng
 • Không chịu được nhiệt
 • Có khả năng hấp thụ mùi

Tính chất vật lý của loại vải polyamide là gì

Tên vải Polyamide fabric
Các loại tên khác Nylon, Kevlar, Nomex polymer fabric
Thành phần Các loại polyme tổng hợp
Độ thoáng khí Thấp
Khả năng hút ẩm Trung bình
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Cao
Dễ bị vón cục/sủi bọt Cao
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Nước ấm
Ứng dụng Tất nữ, quần bó, quần tập yoga, đồ thể thao, dụng cụ chống bạo động, dụng cụ chữa cháy.

Ứng dụng vải Polyamide trong đời sống ngày nay

Cùng mình tìm hiểu các ứng dụng phổ biến của vải polyamide hiện nay là gì nhé.

Trong lĩnh vực thời trang, may vá.

Trong lĩnh vực may mặc này, thì vải polyamide thường được sử dụng để làm quần áo. Như là trong các loại áo khoác, quần, đồ lót và đồ bơi. Bởi vì đặc tính nhẹ, thoáng khí và chống thấm nước của polyamide. Đã làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành thời trang.

Ứng dụng vải Polyamide trong thời trang
Ứng dụng vải Polyamide trong thời trang

Bên cạnh đó, với tính linh hoạt và khả năng chống mài mòn. Vải polyamide thường được sử dụng trong quần áo và dụng cụ thể thao. Điển hình như là quần áo leo núi, túi ngủ, túi đựng đồ và túi lưu trữ.

Và vải polyamide thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho du lịch, dã ngoại. Như là vali, túi xách du lịch, túi ngủ, đệm ngủ và ghế dã ngoại. Bởi vì khả năng chống nước và chịu lực tốt.

Trong lĩnh vực công nghiệp khác.

Ngoài thời trang ra, thì vải polyamide cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Ví như lọc, vật liệu cách nhiệt và vật liệu cách điện.

Lĩnh vực dệt may công nghiệp thì vải polyamide cũng được sử dụng khá nhiều. Trong ngành dệt may công nghiệp này để sản xuất vải kỹ thuật và vải công nghiệp. Cho các mục đích đặc biệt như lưới, băng tải và bọc sợi dây cáp.

Ứng dụng vải Polyamide trong công nghiệp
Ứng dụng vải Polyamide trong công nghiệp

Polyamide cũng được sử dụng trong ngành y tế. Để mà sản xuất các sản phẩm như găng tay y tế, băng gạc và các sản phẩm y tế khác. Do tính chống nước và kháng khuẩn của nó.

Phân loại các loại vải Polyamide

Polyamit tổng hợp có thể được phát triển thành một số loại sợi khác nhau. Cũng có một số loại polyamit xuất hiện tự nhiên như là:

 • Polyamit hữu cơ: Biết rằng len và lụa là những polyamit hữu cơ có thể gây ấn tượng với giáo sư hóa học. Nhưng kiến thức này không có nhiều ý nghĩa trong thế giới ngoài giới học thuật. Những loại vải này cũng được làm từ chuỗi polyamit. Nhưng mà chúng lại không phải là chất tổng hợp.
 • Nylon: Trong hầu hết các vòng tròn, “nylon” và “vải polyamit” là đồng nghĩa và polyme này là loại vải polyamit được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng tiêu dùng.
 • Aramid: Mặc dù aramid không được sử dụng phổ biến trong quần áo. Nhưng chúng là thành phần quan trọng của vải polyamit. Nomex là loại vải chống cháy, thường được sử dụng trong thiết bị chữa cháy. Và Kevlar là vật liệu được sử dụng trong áo chống đạn. Có một số ứng dụng khác đòi hỏi độ cứng và độ bền. Mặc dù những loại vải này cũng được làm bằng chuỗi polyamit. Nhưng ứng dụng của chúng rất khác so với cách sử dụng thông thường của nylon.

Cách bảo quản quần áo bằng vải polyamide là gì?

 • Như mọi khi, hãy kiểm tra hướng dẫn bảo quản để xem có cần xử lý cụ thể do màu sắc, hình in và/hoặc kết cấu hay không.
 • Giặt máy bằng polyamit thường an toàn. Chúng tôi khuyên bạn nên giặt quần áo ở nhiệt độ không cao hơn 40°C và bằng chất tẩy không chứa chất tẩy. Giặt ở nhiệt độ 30°C thân thiện với môi trường hơn và trong hầu hết các trường hợp, đủ để làm sạch quần áo bằng máy giặt hiện đại.
 • Luôn để quần áo làm bằng polyamit phơi khô trong không khí vì sấy loại vải này bằng nhiệt sẽ có nguy cơ làm vải bị co lại.
 • Để loại bỏ nếp nhăn trên quần áo, hãy lộn mặt trong ra ngoài và dùng bàn ủi. Trong khi ủi vải làm từ 100% polyamit sử dụng chế độ ủi mát hơn và chế độ ủi pha trộn polyamid ở chế độ trung bình.

Tổng kết

Vải polyamide là vải tổng hợp từ các chất polyme. Với tính chất có thể co giản, kéo giản và không bị biến dạng khi quay lại trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó, độ chống nước tốt và độ bền cao. Dẫn đến được ứng dụng nhiều lẫn thời trang và sản xuất đồ dùng dân dụng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

>>> Xem thêm bài viết: 28 loại vải hay dùng trong may thời trang là gì?