Vải satin không chỉ là loại vải mềm mại và bóng bẩy thường được sử dụng cho những bộ váy đẹp mắt. Một cấu trúc dệt satin có thể bao gồm nhiều loại vải khác nhau. Và ứng dụng của nó không chỉ giới hạn trong váy dự tiệc và váy dạ hội. Satin chỉ đề cập đến cách dệt, không phải loại vải. Hầu hết các loại vải được miêu tả là satin đều có bề mặt mềm mại, bóng bẩy. Có thể thấy từ túi tối đến nội thất đồ gỗ. Trong bài viết dưới đây cùng mình tìm hiểu thêm về vải satin là gì nhé.

I. Vải satin là gì?

Vải Satin là gì? Hay vải satin là vải gì? Đây là nhiều câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc.  Thực ra, vải satin là sẽ được hiểu là một trong ba cấu trúc dệt lớn, cùng với dệt đan và dệt tằm.

Vải satin là gì
Vải satin là gì

Cách dệt satin tạo ra một loại vải mịn màng, bóng bẩy. Có độ co giãn với độ rơi đẹp mắt. Vải satin được nhận biết bởi bề mặt mềm mại, lấp lánh ở một mặt. Với một mặt khác trông nhạt nhòa hơn. Điều này là kết quả của kỹ thuật dệt satin.

1. Vải sợi dệt Satin – Satin Weave

Cấu trúc dệt satin được đặc trưng bởi bốn hoặc nhiều hơn sợi sợi dọc đi qua một sợi sợi ngang, hoặc ngược lại. Bốn hoặc nhiều hơn sợi sợi ngang đi qua một sợi sợi dọc. Trong quá trình dệt, sợi dọc hoặc sợi dọc được giữ ổn định trên khung cửi. Còn sợi ngang thì được dệt qua và dưới các sợi dọc.

2. Phân loại các dạng sợi dệt Satin

Vải satin được dệt từ sợi dài, liên tục. Và satin được xác định bởi độ dài của sợi mài, không phải sợi nguyên liệu được sử dụng. Ban đầu, satin được làm từ tơ lụa. Đó là sợi dài, liên tục được kéo từ kén của sâu tơ. Satin hiện đại cũng có thể được làm từ polyester và rayon. Cả hai đều có thể được sản xuất để tạo ra sợi dài.

Phân loại các dạng sợi dệt Satin
Phân loại các dạng sợi dệt Satin

Có nhiều loại cấu trúc dệt satin khác nhau:

 • Cấu trúc dệt satin 4 sợi. Trong cấu trúc 4/1 satin, sợi ngang đi qua ba sợi dọc và sau đó đi dưới một sợi. Đây co giãn hơn và có độ co giãn hơn so với dệt đan thường. Trong đó sợi dọc và ngang giao nhau theo tỷ lệ 1/1.
 • Cấu trúc dệt satin 5 sợi. Đây gần như giống với cấu trúc 4 sợi. Ngoại trừ sợi ngang đi qua bốn sợi dọc và sau đó đi dưới một sợi.
 • Cấu trúc dệt satin 8 sợi. Đây là dạng satin linh hoạt nhất, và để đạt được cấu trúc này. Sợi ngang đi qua bảy sợi dọc và sau đó đi dưới một sợi.

II. Tìm hiểu đặc tính vật lý và ứng dụng vải dệt Satin

Cấu trúc dệt satin linh hoạt hơn so với các loại vải dệt đan thông thường. Và vải satin nói chung nổi tiếng với việc có bề mặt lấp lánh và độ rơi đẹp mắt. Dưới đây là một số đặc điểm của satin:

Đặc trưng vật lý của loại vải Satin
Đặc trưng vật lý của loại vải Satin
 • Mặt trước bóng bẩy. Cấu trúc dệt satin tạo ra một mặt vải mềm mại, bóng bẩy ở mặt phải và một mặt trái nhạt. Do tổ chức của sợi dọc và ngang. Satin cảm giác mềm mại và rất sang trọng.
 • Rơi đẹp. Do sự tập trung của sợi và tính dẻo dai của vải. Cấu trúc dệt satin tạo ra một cấu trúc dẻo dai và dễ uốn cong. Làm cho chúng lý tưởng cho trang phục dự tiệc và rèm cửa.
 • Bền. Vì satin sử dụng sợi dài liên tục được dệt chặt chẽ. Vật liệu thu được mạnh mẽ hơn nhiều so với nhiều loại vải dệt đan khác.
 • Kháng nhăn. Satin không nhăn như dễ dàng như các loại vải khác. Và satin dày hơn ít bị nhăn hơn.

Tuy nhiên, satin cũng có một số nhược điểm, như:

 • Dễ bị móc. Các sợi dễ bị kẹp trong cấu trúc dệt satin. Gây ra các móc không hấp dẫn.
 • Khó làm việc. Vì satin mềm và trơn trượt. Việc may có thể khó khăn.

1. Các loại Satin hiện nay đang được sử dụng

Có một số loại satin khác nhau, và chúng khác nhau dựa trên loại sợi. Được sử dụng trong cấu trúc dệt và loại cấu trúc dệt satin được áp dụng. Dưới đây là các loại vải satin mà bạn nên biết:

Các loại vải Satin
Các loại vải Satin
 • Satin cổ điển (Antique satin): Satin cổ điển sử dụng sợi ngang không đều với sợi dọc. Và được dệt theo cấu trúc 5 sợi hoặc 8 sợi.
 • Satin Baronet: Loại satin này sử dụng sợi dọc rayon và sợi ngang bông. Nó được coi là rất lấp lánh.
 • Charmeuse: Satin Charmeuse, từ từ “charmer” trong tiếng Pháp, rất nhẹ và có độ rơi dễ dàng. Với bề mặt bóng bẩy ở mặt trước và một mặt sau nhạt.
 • Satin lưng crepe (Crepe back satin): Satin lưng crepe có thể đảo ngược, một mặt có bề mặt lấp lánh của satin. Mặt sau có cấu trúc crepe.
 • Satin Duchess: Satin Duchess là vải nặng, cứng hơn và ít bóng bẩy hơn so với satin tiêu chuẩn. Thường được nhuộm màu sắc đồng nhất và được sử dụng cho váy đầm.
 • Messaline: Loại satin này rất nhẹ và có độ bóng cao, thường được dệt từ rayon hoặc tơ lụa.
 • Polysatin: Đây là một tên gọi ngắn gọn cho satin được dệt từ sợi polyester.
 • Satin Slipper: Satin Slipper là loại vải trung bình được dệt chặt, được sử dụng cho phụ kiện, giày dép và quần áo.

2. Ứng dạng sợi vải Satin

Vải satin có nhiều ứng dụng khác nhau từ trang trí nội thất đến thời trang. Như là vải satin may áo cưới, vải satin may áo dài, vải satin may đầm cao cấp. Nhờ vào các cách sử dụng cấu trúc dệt. Và đây là một số trong những ứng dụng phổ biến nhất:

ung dung loai vai satin trong thoi trang
ung dung loai vai satin trong thoi trang
 • Váy đầm. Satin là vật liệu cần có cho những bộ váy dạ tiệc. Và váy cưới nhờ vào độ rơi đẹp và cảm giác lấp lánh.
 • Bọc đồ nội thất. Một trong những cách sử dụng ban đầu của satin tại châu Âu là trang trí đồ nội thất tại Cung điện Versailles. Satin vẫn được sử dụng cho áo gối, ghế và các loại đồ nội thất có đệm khác.
 • Chăn ga trải giường. Vì cấu trúc dệt mềm mại và linh hoạt. Satin thường được sử dụng cho chăn ga.
 • Giày dép. Từ giày ba-let đến những đôi giày cao cấp. Satin là vật liệu lựa chọn cho các nhà thiết kế giày dép.
 • Phụ kiện thời trang. Túi tối và túi xách thường được làm từ satin.

3. Nhận biết vải Satin và Sateen

Phân biệt vải Satin và Sateen
Nhận biết vải Satin và Sateen

Sateen là loại vải được làm từ sợi ngắn sử dụng cấu trúc dệt satin. Sợi ngắn là sợi ngắn thay vì sợi dài liên tục như sợi lụa, được gọi là sợi mài. Ví dụ, bông tạo ra sợi ngắn, và khi dệt theo cách tương tự satin, tạo ra vải bông sateen.

4. Nhận biết vải Satin và Silk

“Sợi tơ lụa” chỉ là tên của loại sợi, trong khi “satin” là tên của cấu trúc dệt vải. Do đó, sợi tơ lụa có thể được sử dụng để tạo thành satin. Nhưng cũng có thể dệt từ sợi tơ lụa theo các mẫu khác không được coi là satin. Ngược lại, satin có thể được làm từ bất kỳ loại sợi dài liên tục nào. Không chỉ riêng sợi tơ lụa.

5. Cách bảo quản đồ đầm được may bằng vải Satin

Việc giặt và chăm sóc satin chủ yếu phụ thuộc vào loại satin. Satin được làm từ sợi tổng hợp và sateen được làm từ bông có thể giặt tại nhà. Trong khi satin từ tơ lụa cần được làm khô trong quá trình làm sạch hóa chất. Khi giặt các sản phẩm satin tại nhà, có một số hướng dẫn chung:

 • Giặt bằng tay hoặc chế độ nhẹ trong nước lạnh với chất tẩy nhẹ.
 • Không treo phơi satin hoặc vắt khô, vì satin dễ mất hình dạng nên không nên vắt sản phẩm.
 • Không để satin vào máy sấy. Thay vào đó, phơi phẳng để khô trên một tấm khăn sạch.