Hẳn các bạn cũng biết vải polyester, vải cotton…nhưng đối với loại vải viscose thì bạn đã từng nghe chưa? Thế nên, trong bài viết chia sẻ kiến thức thời trang dưới đây. Mình sẽ giúp bạn hiểu sâu thêm về loại vải viscose là gì.

I. Vải viscose là gì?

Vải Viscose là gì. Thực ra, loại vải này hay còn được biết đến phổ biến với tên gọi rayon. Khi được chế tạo thành vải, là một loại vải bán tổng hợp. Tên của chất này xuất phát từ quá trình sản xuất. Ở một giai đoạn, rayon là một chất lỏng nhầy giống mật ong, sau đó đặc lại thành dạng rắn.

Vải viscose là gì?
Vải viscose là gì?

Thành phần chính của rayon là cellulose từ gỗ. Nhưng thành phần hữu cơ này phải trải qua một quy trình sản xuất dài. Trước khi trở thành một loại vải có thể sử dụng. Do những đặc điểm này, việc xác định liệu rayon có phải là loại vải tổng hợp hay tự nhiên là khó khan.

Mặc dù nguyên liệu nguồn gốc của nó là hữu cơ. Quy trình chế biến mà nguyên liệu hữu cơ này trải qua là quá nặng nề. Khiến kết quả cuối cùng chủ yếu là một chất tổng hợp.

Vậy một số giả thuyệt đặt ra như. Vỉa viscose có tốt không? Thì theo như tôi biết thì loại này mức độ tốt của nó ở tầm trung. Bạn hình dung nó không lợi cũng không hại vậy.

1. Vải viscose được sản xuất như thế nào?

Các loại vải giống rayon khác đòi hỏi cellulose không chứa lignin. Như nguyên liệu khởi đầu, nhưng loại vải này có thể được làm từ cellulose từ gỗ.

Quy trình sản xuất vải viscose
Quy trình sản xuất vải viscose

Phương pháp sản xuất rayon này rẻ hơn nhiều so với nhiều phương pháp khác. Và rayon được sản xuất theo quy trình này có thể được chế tạo theo quy mô lớn.

 • Trích xuất cellulose. Quá trình sản xuất rayon bắt đầu với việc tạo ra cellulose từ gỗ. Để tạo ra vải chất lượng, cellulose sử dụng nên ít nhất là có độ tinh khiết 90%.
 • Chuyển đổi Alkali cellulose. Sau đó, cellulose này được hòa tan trong nước xút. Tạo ra một phản ứng hóa học chuyển cellulose thành alkali cellulose. Quy trình này loại bỏ tạp chất từ cellulose và chuẩn bị nó cho bước sản xuất tiếp theo.
 • Ép: Alkali cellulose sau đó được ép giữa hai con lăn, loại bỏ nước dư thừa. Những tấm đã được ép này sau đó được nghiền. Và nát thành một chất gọi là “white crumb” (bột trắng).
 • Lão hóa và xanthation: White crumb sau đó được lão hóa thông qua tiếp xúc với không khí tinh khiết. Và sau đó, nó được tiếp xúc với carbon disulphide để tạo ra một chất mới gọi là “yellow crumb” (bột vàng).
 • Lên men: Các vụn màu vàng sau đó được hòa tan và được “lên men” trong một khoảng vài giờ.
 • Lọc và đẩy ra: Sau khi đã lên men, vụn màu vàng được lọc. Và bất kỳ bọt khí nào cũng được loại bỏ. Sau đó, nó được đẩy qua một thiết bị gọi là máy quay. Có nhiều lỗ giống như một vòi sen.
 • Tắm axit và hoàn thành: Cuối cùng, chất kết quả được đặt trong một bồn axit sunfuric, tạo ra sợi rayon. Những sợi sau đó được quay, kéo dài và rửa để tạo ra một loại vải. Có thể cắt thành hình dạng và kích thước mong muốn.

2. Đặc tính của loại vải viscose

Tên vải Viscose
Tên gọi khác Rayon
Thành phần Cellulose từ gỗ và các chất tổng hợp
Mật độ sợi may 300-600
Khả năng thoáng khí Rất tốt
Khả năng hút ẩm Rất tốt
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Trung bình
Dễ bị bong tróc Trung bình
Nhiệt độ giặt Nhiệt độ thường
Thường dùng Quần áo, vật dụng gia đình, dây đai công nghiệp…

Nguồn gốc sản xuất loại vải viscose

Rayon chủ yếu được sản xuất trong các nhà máy quy mô lớn. Quy trình sản xuất rayon quá phức tạp để thực hiện trong môi trường doanh nghiệp nhỏ. Để tạo ra loại vải này, cần có hàng chục loại hóa chất và máy móc sản xuất dệt khác nhau.

Trong hầu hết các trường hợp. Tayon được sản xuất tại các nhà máy lớn nơi cũng sản xuất các loại vải dệt khác. Tuy nhiên, trước đây hầu hết rayon trên thế giới được sản xuất tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Một số quốc gia sản xuất vải viscose
Một số quốc gia sản xuất vải viscose

Quá trình sản xuất loại vải này đã chủ yếu di chuyển sang nước ngoài. Ngày nay, hầu hết rayon được sản xuất tại các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Trung Quốc.

Ở những quốc gia đang phát triển này. Lao động rẻ và các quy định sản xuất không tồn tại hoặc không được thực thi. Những yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất rayon tăng cường lợi nhuận. Mà không cần chịu chi phí quản lý cao như là một khía cạnh cần thiết. Khi hoạt động ở các nước phương Tây.

Nguồn gốc sản xuất vải viscose
Nguồn gốc sản xuất vải viscose

Trong nhiều trường hợp, rayon thô được chế biến thành sản phẩm cuối cùng. Tại cùng một cơ sở nơi nó được sản xuất hoặc ở một cơ sở gần đó. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất Rayon có thể chọn vận chuyển sản phẩm thô của họ ra nước ngoài. Để chế biến thành quần áo, vật dụng gia đình hoặc loại sản phẩm khác.

II. Ứng dụng loại vải viscose

Rayon thường được sử dụng như một thay thế cho bông. Loại vải này chia sẻ nhiều đặc tính giống với bông, nhưng trong một số trường hợp. Có thể dễ dàng hoặc rẻ hơn để sản xuất.

Đa số người tiêu dùng không thể phân biệt sự khác biệt giữa cotton và rayon khi chạm vào. Vì loại vải này được làm từ nguyên liệu hữu cơ, nó đôi khi được coi là cao cấp hơn so với các loại vải hoàn toàn tổng hợp như polyester.

Ứng dụng vải Viscose thời nay
Ứng dụng vải Viscose thời nay

Vải này được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng mà bông được sử dụng. Cho dù là váy, áo sơ mi, hay quần, rayon được sử dụng. Để tạo ra nhiều loại quần áo khác nhau, và loại vải này cũng có thể được sử dụng để làm các vật dụng gia đình. Như khăn tắm, khăn mặt, hoặc tấm trải bàn.

Rayon cũng đôi khi được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Một số chủ doanh nghiệp cảm thấy rằng rayon là một lựa chọn giá rẻ. Nó có sự bền bỉ thay thế cho bông. Ví dụ, rayon đã thay thế sợi bông trong nhiều loại lốp xe và dây đai ô tô. Loại rayon được sử dụng trong những ứng dụng này đáng kể mạnh mẽ. Độ co giãn hơn nhiều so với loại rayon được sử dụng để làm quần áo.

III. Phân loại các loại vải viscose mà bạn cần biết

Rayon được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau. Với mỗi phương pháp sản xuất tạo ra một loại vải khác nhau. Trong một số trường hợp, các phương pháp sản xuất rayon ban đầu được phát triển vào cuối thế kỷ 19 vẫn được sử dụng.

Tuy nhiên một số nhà sản xuất có thể đã chuyển sang các phương pháp hiện đại hóa của sản xuất rayon. Dưới đây là một số ví dụ về các loại rayon khác nhau mà người tiêu dùng có thể sử dụng:

Nitrocellulose rayon thanh phần chất trong cây
Nitrocellulose rayon thanh phần chất trong cây
 • Nitrocellulose: Loại rayon đầu tiên được sản xuất được gọi là rayon nitrocellulose. Loại vải rayon này được phát triển lần đầu vào năm 1855. Dưới tên “tơ nhân tạo” và bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 1891. Tuy nhiên, Rayon nitrocellulose cháy rất dễ và đắt đỏ hơn so với rayon axetat hoặc cuprammonium. Do đó, sản xuất loại rayon này đã dừng lại vào đầu thế kỷ 20. Nhưng trước đó nó đã có tên gọi đồng ngữ là “tơ nhân tạo của mẹ chồng.”
Vải Acetate
Vải Acetate
 • Acetate: Rayon và vải acetate có chất hóa học khác nhau. Nhưng trước đây, acetate được gọi là rayon, điều này đã làm mơ hồ mọi thứ một chút. Trong khi cả hai loại vải đều được làm từ cellulose. Quy trình sản xuất vải acetate bao gồm tạo ra phản ứng giữa cellulose và anhydride axetic. Vì rayon đáng kể mạnh mẽ hơn acetate, sản xuất vải acetate đã dừng lại cách đây vài thập kỷ.
Vải cuprammonium rayon
Vải cuprammonium rayon
 • Cuprammonium rayon: Vào giữa thế kỷ 19, phát hiện rằng Cellulose tan hóa trong tetraaminecopper dihydroxide. Và chất kết quả ban đầu được sử dụng để sản xuất sợi cacbon cho bóng đèn. Năm 1899, các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng rayon cuprammonium cho dệt may. Mãi đến năm 1904, đã có thể sản xuất rayon mềm mại gần như như lụa thật. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các phương pháp sản xuất rayon mới. Sản xuất rayon cuprammonium cũng dừng lại.
 • Phương pháp hiện đại: Hầu hết rayon ngày nay được sản xuất bằng một phương pháp hiện đại đã được Charles Frederick Cross phát triển vào năm 1894. Phương pháp này sử dụng Carbon DisulfideXanthate để tạo ra sợi rayon. Và rayon được sản xuất theo quy trình này trở nên rất phổ biến ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Việc sản xuất rayon bằng phương pháp hiện đại rẻ hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp nào trước đó. Đó là lý do tại sao loại rayon này trở thành phiên bản đầu tiên của loại vải này đi vào sản xuất hàng loạt. Rayon được sản xuất bằng phương pháp hiện đại. Là loại rayon đầu tiên được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp.
Vải Lyocell
Vải Lyocell
 • Lyocell: Vì được tạo ra bằng cách hòa tan cellulose trong một dung môi gọi là N-methylmorpholine N-oxide. Lyocell thực sự khác hóa học so với rayon. Tuy nhiên, vì hai chất này gần như giống nhau về cảm giác và độ bền. Lyocell thường được xem xét là một loại rayon. Trong khi lyocell ban đầu được phát triển ở Hoa Kỳ. Loại vải này hiện đang được sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc.
Vải Modal
Vải Modal
 • Modal: Loại rayon này đáng kể mạnh mẽ và co giãn hơn so với rayon thông thường. Thường được sử dụng kết hợp với bông và spandex để làm các sản phẩm gia dụng và quần áo như quần lót và chăn ga gối. Hầu hết rayon modal được sản xuất từ cellulose được chiết xuất từ cây sồi. Và nó được tạo ra bằng cách quay cellulose tái tạo. Rayon modal ít bong tróc hơn cotton. Và khác với rayon thông thường, nó an toàn khi sấy khô bằng máy.

1. Một số giấy chứng nhận về loại vải viscose mà doanh nghiệp nào cũng cần phải để ý

Chứng nhận hữu cơ cho viscose thực sự là một vấn đề phức tạp. Mặc dù hoàn toàn có khả năng sản xuất chất liệu này từ nguồn cellulose hữu cơ. Quá trình biến đổi cellulose này thực sự biến chất liệu thành một vật liệu hoàn toàn mới.

Một số mẫu chứng chỉ về vải viscose
Một số mẫu chứng chỉ về vải viscose

Vật liệu kết quả không thể được gọi là hữu cơ hoặc tổng hợp. Điều này khiến việc xem viscose là “hữu cơ” trở nên khó khan. Ngay cả khi nó được sản xuất từ cellulose hữu cơ được chứng nhận của USDA hoặc EU.

2. Vải viscose rayon thường có giá bao nhiêu?

Một trong những lý do mà các nhà sản xuất vải dệt sản xuất rayon là vì nó tương đối rẻ hơn so với bông. Mức độ cụ thể mà loại vải này rẻ hơn so với bông phụ thuộc vào các quy trình sản xuất được sử dụng và nơi nó được sản xuất. Nhưng khả năng kinh tế gia tăng là một trong những yếu tố đẩy mạnh sản xuất rayon.

Rayon chắc chắn rẻ hơn so với lụa. Nhưng được chấp nhận phổ biến rằng rayon kém chất lượng hơn so với lụa thật. Nguyên liệu sơ bộ được sử dụng để làm rayon rẻ hơn đáng kể so với sợi bông. Hoặc sợi lụa thật, nhưng quy trình tạo ra vải rayon phức tạp hơn nhiều so với quy trình sử dụng để tạo ra vải bông hoặc lụa.

>>> Xem thêm bài viết: Top 28 các loại vải được dùng trong may thời trang